0236 2 678 679

Top 7 công dụng tuyệt vời của cây nhàu rừng bạn đã biết chưa?

cây nhàu rừng1

I. CÂY NHÀU RỪNG

Dựa theo tuyên bố vào năm 1974 của Levand O và Larson HO, rất nhiều công dụng tuyệt vời của cây nhàu rừng được nhận thấy nó có các hoạt chất: Scopoletin, Octoanoic acid, Terpenoids, Alcaloids, Anthraquinones, Rutin, Linoleic acid, Amino acid, Caproic acid, Acubin, Alzarin, Proxeronine, b – sitosterol, Flavonoids…

Đến năm 1999 – 2000, có thêm 2 chất mới được phát hiện có trong lá nhàu là Flavonol glycosides; Iridoid glycoside và có 3 chất mới trong quả nhàu: Irisacharide Fatty acid ester; Rutin; acid Asperulosidic.

cây nhàu rừng

Mãi đến năm 1992 Duke JA đưa ra kết quả cho thấy trong cây và trái nhàu có 23 hoạt chất khác nhau, 5 loại Vitamin và 3 loại khoáng chất. Đến năm 1999-2000, Neil Solomon cũng như của 40 nhà nghiên cứu khác cũng cho thấy trong cây nhàu rừng (Noni) có tới 200 hoạt chất khác nhau, đặc biệt trong đó có các vitamin chống quá trình oxi hóa như: A, C, E, B1, B2.. và các Niacin, B6, acid Folic, B12, Biotin, acid Pantothenic…Đồng thời có các chất khoáng bao gồm: Fe, P, Mg, Cu, Zn, Cr, Mn, Na, K, Ca.

Trong cây nhàu rừng có Iridoids là các hợp chất có cấu trúc dạng Cyclopenta (C) pyran monoterpenoid, có mặt trong nhiều loại dược thảo. Trong đó thì trong cây nhàu và quả nhàu có hàm lượng rất cao (từ 0.15 đến trên 0.30 mg/ml)

cây nhàu rừng1

Iridoids như một cơ chế phòng vệ chống lại các tác nhân gây bệnh, nó có phổ tác dụng sinh học rất rộng, có cấu trúc hóa học bền vững và không bị thay đổi khi tiếp xúc với oxy, nhiệt độ hay ánh sáng.

Trong cây nhàu và quả nhàu có 16 loại Iridoids khác nhau, chúng hầu như quyết định tác dụng sinh học của cây Nhàu. Đặc biệt, hoạt tính sinh học của Iridoids vẫn còn lưu giữ sau 2 năm sản xuất và có thể lâu hơn.

II. QUẢ NHÀU RỪNG

Dưới đây là một số công dụng của quả nhàu rừng khiến nó trở nên cực kỳ phổ biến như vậy.

1. Bảo vệ tế bào thần kinh

Trong trái nhàu rừng có Iridoid là Catapol, có tác dụng làm tăng Synaptophysin, kích thích men Proteinkinase C, làm tăng phân hủy gốc tự do ROS, ức chế tạo ra TNF – a, nên có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, ngăn cản suy giảm trí nhớ, giảm thoái hóa tế bào thần kinh, bảo vệ tế bào thần kinh và tăng khả năng phục hồi. Từ đó có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh.

trái nhàu rừng2

2. Phòng chống ung thư

Các chất như Iriodoids Acubin và Geniposide có tác dụng không nhỏ trong việc ức chế hình thành khối u, chống đột biến tế bào. Chất Catapol trong trái nhàu có tác dụng ức chế men ADN – polymerase, ức chế tăng trưởng phát triển. Hapagide và 8-Acetylhapagide có tác dụng ức chế kháng nguyên virus. Tarennoside; Genipin và Paederoside có tác dụng chống đột biến tế bào.

trái nhàu khô ngăn ngừa ung thư1

Từ những hoạt động trên cho thấy Iridoids có tác dụng phòng chống ung thư.

3. Chống viêm, tăng cường miễn dịch

Verproside và Catalposide có tác dụng giảm đau; Giảm phù nề nhờ vào Monotropein trong trái nhàu

Verminoside và Genipin giúp ức chế các gốc tự do và mỡ xấu

trái nhàu rừng

Bên cạnh đó, các chất Oleuropeoside và Ligustroside giúp ức chế men COX – 2 (men gây viêm)

Scrovalentinoside và Scropolioside làm giảm tình trạng dị ứng

Chất Catalpol ở trong trái nhàu giúp kích thích tế bào lympho T và tế bào đai thực bào.

4. Chống oxi hóa

Trong trái nhàu rừng có chứa chất Aucubin, chất này giúp chống sản sinh các gốc tự do; Picroside I và Kutkoside có tác dụng phân giải các gốc tự do và Oleuropein có tác dụng thu dọn các gốc tự do. Theo một thí nghiệm thì uống nước ép Noni có tác dụng giảm oxy hóa được từ 23-27%. Ngoài ra thì còn có rất nhiều công dụng khác của trái nhàu rừng hữu ích cho con người.

trái nhàu rừng1

5. Ích lợi cho tim mạch

Oleacin có tác dụng ức chế men ACE (men kích thích biến Angiotensinogen thành Angiotensin) và Oleacin còn liên kết với thụ cảm thể AT1 và AT2 (là các thụ cảm thể với Angiotensin) nên có tác dụng làm giảm huyết áp. Bên cạnh đó, các Iridoids còn có tác dụng ức chế LDL đồng thời làm giảm tính thấm thành mạch, giảm cholesterol và Triglycerides, tăng phân giải Homocysteine, tăng HDL.

trái nhàu rừng bảo vệ tim mạch

6. Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Các Iridoids Oleuropein còn có tác dụng chống oxy hóa, tăng dung nạp Glucose; Một số chất trong trái nhàu còn có tác dụng làm giảm Glucose huyết. Đặc biệt có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường.

7. Kháng khuẩn

Một số chất trong trái nhàu còn có tác dụng kháng nhiều loại vi khuẩn như tụ cầu trùng vàng, E.coli, Bacillus …. . Các chất khác như Acibin, Aleuropein, Arbortristoside A và C, Lucidumoside cũng có tác dụng ức chế các virus hô hấp. Còn một số chất khác nữa trong quả nhàu thì có tác dụng ức chế các ký sinh trùng amip, ký sinh trùng sốt rét.

trái nhàu khô kháng khuẩn

Một số tác dụng khác của làm lành vết thương, kích thích sản xuất Collagen, tăng bài tiết mật, chống dị ứng, chống trầm cảm, chống rối loạn tâm thần ở phụ nữ mạn kinh.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm về trái nhàu vì tác dụng tuyệt vời của nó.

Thanh An

Bình Luận Facebook

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *